Tất cả đã sẵn sàng để cử tri Vĩnh Phúc thực hiện quyền và trách nhiệm của mình

21/05/2021

Xác định phòng chống dịch thành công để bầu cử thành công, Vĩnh Phúc đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng vào cuộc, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 3 nhiệm vụ chính trị quan trọng là phòng chống dịch, tổ chức bầu cử và duy trì phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh đã xây dựng, tổ chức diễn tập 4 tình huống trong bầu cử gồm: Tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; tổ chức bầu cử cho cử tri là người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại cơ sở cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội, nơi bị phong tỏa và tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19.

 

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh được bảo đảm tiến độ, đúng quy định của pháp luật và Vĩnh Phúc đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử. Toàn tỉnh có 1.163 đơn vị bầu cử; 1.165 ban bầu cử; 1.103 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 32 khu vực bỏ phiếu nằm trong các khu cách ly y tế tập trung với 5.600 cử tri là các trường hợp F0, F1, lực lượng bảo vệ, phục vụ, nhân viên y tế.

Toàn tỉnh có 6.261 ứng cử viên, trong đó có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 85 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 488 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 5.680 ứng viên đại biểu HĐND cấp xã. Các ứng cử viên đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn ứng cử theo quy định. 

Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, công tác trang trí khánh tiết, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đã hoàn tất; 1.103 hòm phiếu chính, 1.314 hòm phiếu phụ đã được đặt tại các khu vực bỏ phiếu và trên 3.700 con dấu đã được giao cho các tổ bầu cử.

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn cho nhân dân trong ngày bầu cử, Vĩnh Phúc đã triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 100% thành viên của 1.103 tổ bầu cử, với 23.184 người; tiến hành phun khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; cấp phát 2.268 chai nước sát khuẩn, 16.800 hộp khẩu trang cho các địa phương, bảo đảm mỗi khu vực bỏ phiếu tối thiểu 2 chai nước sát khuẩn và 100% cử tri được phát khẩu trang đến tận nhà trước ngày diễn ra bầu cử. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, công tác y tế tại các khu vực bỏ phiếu.

Với việc huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện và sẵn sàng để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Thanh Nga


 

 

Các tin đã đưa ngày: