Gửi trọn niềm tin nơi lá phiếu

23/05/2021

Không khí rộn ràng, náo nức của ngày bầu cử đang hiện diện ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, từ nơi đô thành sầm uất đến những xã miền núi khó khăn, từ nơi vừa được gỡ các chốt cách ly đến các khu điều trị, theo dõi bệnh nhân mắc và nghi mắc Covid - 19. Hôm nay, từ công dân đủ 18 tuổi đến các cụ già đã sống qua hơn 1 thế kỷ, trải nghiệm nhiều kỳ bầu cử trong lịch sử đều thực hiện nghĩa vụ như nhau, và đều gửi trọn niềm tin vào lá phiếu của mình.

Tổ chức bầu cử an toàn tại các bệnh viện

Cùng với làm tốt công tác chăm sóc người bệnh, phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc đã chuẩn bị rất tốt các điều kiện để sáng nay, hàng trăm cán bộ, y, bác sỹ, người bệnh, người nhà bệnh nhân được tham gia bầu cử.

Ông Dương Văn Bền, phụ trách tổ bầu cử Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh cho biết, do bệnh viện đang trong thời gian cách ly y tế nên số cử tri đăng ký bỏ phiếu bầu cử tại đây khá đông với 233 người.

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho các cử tri, đơn vị bầu cử số 5, xã Định Trung đã chủ động phối hợp với Bệnh viện Y dược cổ truyền rà soát, chốt danh sách cử tri; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử, tiểu sử các ứng cử viên cho đội ngũ y, bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Cùng với đó, chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn phòng dịch bệnh Covid-19; chia 2 khung giờ bỏ phiếu, tổ chức bỏ phiếu tại khu tập trung cho hơn 100 cử tri là các y, bác sỹ và các đối tượng F2, F3; mang hòm phiếu phụ đến các khoa, phòng cho trên 100 cử tri là đối tượng F1 và bệnh nhân mắc các bệnh nặng. 

Cụ Phạm Thị Miền, 90 tuổi đang điều trị tại Khoa vật lý trị liệu cho biết, cụ quê ở xã Thái An, huyện Thái Thịnh, tỉnh Thái Bình vào điều trị vận động do tai biến tại bệnh viện giữa tháng 4/2021. Từ ngày 8/5, bệnh viện thực hiện cách ly y tế, cụ và tất cả các bệnh nhân điều trị ở đây đều được chăm sóc chu đáo, hướng dẫn cách phòng dịch, đặc biệt là được đăng ký bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại bệnh viện. “Hôm nay, được bỏ phiếu tại bệnh viện, tôi rất xúc động và mong rằng những người được bầu sẽ hết lòng vì nhân dân, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Y tế” – cụ Miền nói.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch và tổ chức thành công cuộc diễn tập bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh nên trong sáng nay, 166 cử tri là các cán bộ, y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử. Đối với người bệnh nặng, già yếu không di chuyển được, tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến tận nơi cho cử tri bỏ phiếu.

Vừa thực hiện xong quyền bầu cử, bác Thành - người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây cho biết, đây là lần thứ 6 bác được thực hiện quyền công dân của mình nhưng khác với 5 lần trước, lần này là đặc biệt nhất bởi bác được bỏ phiếu tại bệnh viện. 

Không chỉ bảo đảm quyền bầu cử, sự an toàn của cử tri đang điều trị, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều chủ động chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương án cách ly y tế, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, tổ chức đội cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng vận chuyển, cấp cứu khi có yêu cầu và tiếp nhận, điều trị kịp thời các tình huống khẩn cấp cũng như thu dung, điều trị người bệnh nghi nhiễm Covid-19.

100% cử tri trong khu cách ly y tế tập trung được tự tay bỏ phiếu

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, trên địa bàn hiện có 3.811 người đang thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Để bảo đảm cho các cử tri dù ở trong hoàn cảnh nào cũng được thực hiện quyền lợi của mình, phương án tổ chức cho các cử tri này bỏ phiếu được tỉnh triển khai thực hiện theo hướng dẫn tại các văn bản của Hội đồng bầu cử quốc gia, Bộ Nội vụ và kế hoạch của tỉnh.

Việc bỏ phiếu tại các cơ sở cách ly y tế tập trung bảo đảm
thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Đúng 7 giờ 10 phút, cơ sở cách ly số 1, Trung đoàn 834, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh thuộc tổ bầu cử số 7, Chùa Hà - Địa chất, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức khai mạc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo thống kê, tổng số cử tri tại cơ sở đủ điều kiện đi bỏ phiếu chốt đến thời điểm cuối cùng theo luật định là 439 cử tri, trong đó, số cử tri bầu ĐBQH và HĐND tỉnh là 439 người; cử tri bầu đại biểu HĐND cấp thành phố là 38 người; cử tri bầu HĐND xã là 1 người. Do phải bảo đảm nghiêm quy trình phòng dịch nên việc bỏ phiếu được tiến hành nhanh gọn, cử tri được phát bút, găng tay, thước kẻ và hướng dẫn thực hiện di chuyển bỏ phiếu theo hướng một chiều, giữ khoảng cách an toàn khi bỏ phiếu.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Tú là một trong những người bỏ phiếu đầu tiên
tại cơ sở cách ly số 1, Trung đoàn 834

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Tú, sinh năm 1985 ở thành phố Hà Nội chia sẻ: “Đây là lần thứ 4 tôi đi bầu cử nhưng lần này thì trong hoàn cảnh thật đặc biệt. Mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi đang phải thực hiện cách ly nhưng vẫn rất vui và xúc động khi được tổ bầu cử thường xuyên chia sẻ thông tin về các ứng cử viên và tạo điều kiện để tất cả các trường hợp F1 đang cách ly y tế tập trung đều thực hiện quyền công dân. Tôi đã nghiên cứu rất kỹ về các ứng cử viên và lựa chọn những người mà mình cho là xứng đáng làm đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp”. 

Sau khi thực hiện quyền công dân của mình, cử tri sẽ bỏ bút, thước và găng tay vào thùng rác
để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác bầu cử

Tại khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũ, 257 cử tri đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong bối cảnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Điểm đặc biệt là các cử tri ở đây tuy không cùng độ tuổi, không giống nhau ở nghề nghiệp, có người đã trải qua rất nhiều lần bầu cử, cũng có người lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay nhưng tất cả đều cùng chung cảm nhận rất khác những lần bầu cử trước. Dù các nghi lễ như chào cờ, tập trung cử tri... không được thực hiện để bảo đảm quy định phòng, chống dịch nhưng trong khu cách ly, việc trang trí khu vực bầu cử, màu đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, hòm phiếu được đặt nơi trang trọng nhất cũng đủ để người dân vẫn cảm nhận được bầu không khí của ngày hội toàn dân.

Đúng 9h30 phút, 224/224 cử tri là các công dân đang cách ly và cán bộ, nhân viên đang phục vụ tại khu cách ly y tế tập trung Trường Cao đẳng nghề số 2, Bộ Quốc Phòng, tại xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường đã bỏ phiếu xongQuy trình thực hiện bỏ phiếu tại đây được thực hiện theo đúng kịch bản đã được Ủy ban bầu cử tỉnh hướng dẫn.

Theo thống kê sơ bộ, đến 10 giờ sáng nay, hầu hết các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh đều hoàn tất công tác bỏ phiếu với 100% cử tri đi bầu.

Phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên: Triển khai công tác bầu cử trong bối cảnh thực hiện cách ly xã hội

Ông Nguyễn Vũ Hoàn, Chủ tịch UBND phường Hùng Vương chia sẻ: Mặc dù là địa bàn đang bị phong tỏa do có nhiều ca nhiễm Covid-19 song phường Hùng Vương đã triển khai nghiêm túc đúng quy định công tác bầu cử gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân trong phường chấp hành tốt việc phòng chống dịch và phấn khởi bỏ phiếu bầu cử, hoàn thành nghĩa vụ công dân.

Phường Hùng Vương có 9 khu vực bỏ phiếu với 8.132 cử tri. Đúng 6h45’ sáng 23/5, tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường, lễ khai mạc bầu cử được tổ chức trang trọng, ngắn gọn. Công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 được siết chặt. Tất cả cử tri đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang đầy đủ và bảo đảm khoảng cách, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Các tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ tới 32 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà để người dân thực hiện nghĩa vụ bầu cử. Chị Phạm Thị Tuyết Minh, 1 trong 32 trường hợp của phường Hùng Vương chia sẻ: “Mặc dù không được hòa chung vào không khí đi bầu cử song tôi rất phấn khởi khi được tự tay mình viết vào phiếu và bỏ phiếu bầu. Những ngày qua, thông qua loa truyền thanh phường, tôi vẫn nắm rõ thông tin, tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Và hôm nay, với hòm phiếu phụ được tổ bầu cử mang đến, tôi cảm thấy quyền công dân của mình được tôn trọng”.

Cử tri thị trấn Yên Lạc đi bầu cử sớm

Thị trấn Yên Lạc có 10.757 cử tri, trong đó có 31 trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung và đang cách ly, theo dõi tại nhà. Nơi đây vừa kết thúc cách ly xã hội từ 8h ngày 22/5. Tính đến 15h30, đã có hơn 96% cử tri đi bỏ phiếu.

Cử tri khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Yên Lạc thực hiện quyền bầu cử

Ông Dương Đức Quyền, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc cho biết, mặc dù thị trấn vừa được dỡ bỏ phong tỏa cách ly nhưng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid ở nhiều nơi diễn biến phức tạp nên thị trấn quán triệt thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Các trường hợp F2 cách ly tại nhà được tổ bầu cử của địa phương mang hòm phiếu phụ tới tận nơi để cử tri thực hiện quyền công dân. Sau khi cử tri thực hiện xong việc bỏ phiếu, tổ bầu cử tiến hành khử khuẩn hòm phiếu và toàn bộ phiếu bầu trước khi kiểm phiếu.

Tổ bầu cử số 5, thị trấn Yên Lạc mang hòm phiếu phụ để cử tri Ngô Thị Dung
đang cách ly ở nhà thực hiện quyền bầu cử

Cử tri Ngô Thị Dung, khu phố 2 Trung, thị trấn Yên Lạc là trường hợp F1 vừa kết thúc đợt cách ly tập trung, hiện đang tự cách ly tại nhà chia sẻ: "Tôi rất vui mừng và xúc động khi kết quả xét nghiệm Covid - 19 âm tính và ngày bầu cử hôm nay được tổ bầu cử mang hòm phiếu đến tận nhà. Tôi mong lá phiếu của mình sẽ cùng với cử tri của thị trấn Yên Lạc và cả nước chọn ra những đại biểu ưu tú nhất để sớm đưa địa phương và cả nước phát triển".

Sau khi bỏ phiếu bầu cử, anh Đại Ngọc Sơn nhanh chóng trở về xưởng sản xuất đồ mộc của mình
để kịp giao hàng cho khách

Thị trấn Yên Lạc có 4/4 tổ dân phố được công nhận là làng nghề mộc truyền thống với trên 2.000 hộ dân làm nghề mộc, thu hút khoảng 5.000 lao động. Sản phẩm chủ yếu của làng nghề là các mặt hàng như giường, tủ, bàn ghế. Anh Đại Ngọc Sơn, khu 2 Trung, thị trấn Yên Lạc cho biết: "Do thời gian qua thị trấn bị phong tỏa, thực hiện cách ly xã hội nên xưởng sản xuất đồ mộc của gia đình cũng bị ảnh hưởng, phải tạm dừng hoạt động. Nay thị trấn đã được dỡ bỏ việc cách ly xã hội nên tôi tranh thủ đi bỏ phiếu sớm để về đóng giường kịp giao cho khách".

Cử tri xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử

Ngay từ sáng sớm, tại 9 đơn vị bầu cử trên địa bàn xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, nhiều cử tri đã có mặt để thực hiện quyền công dân của mình.

Các cử tri xem xét lựa chọn bầu ra người đại biểu xứng đáng 

Ghi nhận của phóng viên, các khu vực bỏ phiếu đều được trang hoàng rực rỡ; phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh được các lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc; người dân phấn khởi, nô nức đi bầu cử. Bà Nguyễn Thị Lâm, thôn Can Bi 2 chia sẻ: "Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình dịch bệnh nhưng chính quyền địa phương đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cử tri đi bỏ phiếu an toàn. Đó là sự nỗ lực rất lớn của chính quyền trong thời điểm này. Về phần mình, chúng tôi sẽ sáng suốt để lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất vào các cơ quan quyền lực nhà nước các cấp".

Hòm phiếu phụ được đưa đến tận nhà phục vụ quyền bầu cử của cử tri đang thực hiện cách ly y tế 

Thông tin từ Ủy ban bầu cử xã Phú Xuân, tổng số cử tri toàn xã tính đến thời điểm bầu cử là trên 5.100 người, trong đó có hàng trăm cử tri không thể trực tiếp đến các địa điểm bỏ biểu do sức khỏe yếu hoặc phải thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19. Địa phương đã chuẩn bị 27 hòm phiếu phụ sẵn sàng đến từng nhà để mọi cử tri đều được thực hiện quyền công dân, bảo đảm an toàn, công khai, dân chủ.

Đến 9 giờ ngày 23/5, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu toàn xã đạt 41,4%. Trong đó, đơn vị bầu cử số 4 thôn Dương Cốc đạt tỷ lệ cao nhất với 88,6%.

Những cử tri trẻ lần đầu tiên đi bỏ phiếu

Vinh dự, tự hào xen lẫn kỳ vọng là cảm xúc, suy tư của những cư tri lần đầu tiên được đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Cử tri Trần Thị Hải Dương - 1 trong 11 cử tri tuổi 18 của thôn Vèo, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tâm sự: “Cuối tháng 4 vừa qua, em tròn 18 tuổi. Lần đầu tiên được tham gia bầu cử nên em rất phấn khởi. Hiểu được tầm quan trọng của mỗi lá phiếu, em đã tìm hiểu thật cẩn thận từng ứng cử viên để bảo đảm người nhận được lá phiếu bầu của mình thật sự xứng đáng”.


Cử tri Trần Thị Hải Dương xem tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp

Phấn khởi, háo hức, vinh dự cũng là tâm trạng của cử tri Nguyễn Tiến Dũng khi lần đầu tiên trong đời được đi bầu cử. Để chuẩn bị cho lần bầu cử đầu tiên, Dũng đã dành thời gian đến khu vực bỏ phiếu số 6 tại thôn Vinh Phú, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch để tìm hiểu các thông tin về cuộc bầu cử như: thời gian, địa điểm, quy trình bỏ phiếu, nhất là thông tin về tiểu sử tóm tắt, quá trình công tác, chương trình hành động của các ứng cử viên để xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu. Dũng chia sẻ: "Em đã rất mong đợi ngày này để được cầm lá phiếu thể hiện trách nhiệm của một công dân. Đồng thời, mong muốn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp khóa tới sẽ quan tâm hơn nữa đến vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường; hỗ trợ nguồn vốn để người trẻ tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp. Mong rằng sau khi ra trường, sinh viên chúng em sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt để phát triển bản thân, giúp ích cho gia đình, cống hiến cho xã hội…

Từ thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh, thành Phố Phúc Yên, Đỗ Quang Khải, cử tri trẻ người dân tộc Sán Dìu cho hay: “Cuộc sống người dân miền núi còn nhiều khó khăn, em muốn trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp được trúng cử quan tâm nhiều hơn nữa tới người dân miền núi, hỗ trợ vốn sản xuất, giải quyết việc làm để nâng cao đời sống. Cùng với đó, đề xuất, tham mưu các  chủ trương, chính sách phù hợp nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, để văn hóa truyền thống các dân tộc được lưu giữ và bảo tồn”.

Với cử tri Hà Mạnh Duy, tổ dân phố Phương Viên, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường - 1 trong 4 học sinh của Việt Nam tham dự kỳ thi học sinh giỏi Olympic quốc tế môn Sinh học năm 2021 vào tháng 7 tới, dù rất bận chuẩn bị cho kỳ thi, song những ngày qua, Duy vẫn dành thời gian đọc, nghe, xem các tin tức về ngày bầu cử, qua đó, giúp em hiểu rõ hơn vai trò của Quốc hội, HĐND và vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Duy nói: “Em mong các đại biểu được bầu lần này sẽ đưa ra nhiều giải pháp, chính sách, tạo môi trường cho người trẻ tuổi được cống hiến tài năng, tiếp lửa đam mê nghiên cứu khoa học, nhất là lĩnh vực y học, công nghệ sinh học... cho đất nước”.

Bảo đảm quyền bầu cử cho các cử tri đặc biệt

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh là khu vực bỏ phiếu số 10 của xã Kim Long, huyện Tam Dương. Bỏ phiếu tại đây có 262 cử tri, trong đó có 49 cán bộ và 213 học viên cai nghiện. Tại Cơ sở có 1 hòm phiếu phụ dành cho 22 cử tri đang điều trị cắt cơn và điều trị bệnh không đi lại được thực hiện bỏ phiếu tại phòng.

Ngay sau giờ khai mạc, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, dưới sự hướng dẫn của các cán bộ trong tổ bầu cử, các học viên được phân chia theo từng đợt bầu. Mặc dù trước đó đã được tìm hiểu kỹ về tiểu sử, chương trình hành động của từng ứng cử viên, nhưng trước khi quyết định bầu, các học viên vẫn cẩn thận đọc lại một lần nữa.

Học viên Nguyễn Trọng V tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia bầu cử mà không phải tại nơi mình cư trú. Cùng với việc thể hiện trách nhiệm của mình là nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn bầu những đại biểu xứng đáng, bản thân tôi cũng phải nhìn nhận lại mình để phấn đấu, rèn luyện, xứng đáng với quyền cử tri của mình”.

Ông Trần Quang Dũng, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh cho biết: “Đối với cơ sở, việc thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử không chỉ có ý nghĩa cho học viên thực hiện tốt quyền bầu cử của mình mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục ý thức, trách nhiệm cho các học viên đang rèn luyện tại đây. Trong thời gian thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cơ sở đã tạm dừng các hoạt động thăm nuôi, gặp gỡ giữa học viên và gia đình; cách ly theo quy định các học viên mới, đồng thời, phun khử khuẩn tại khu vực bỏ phiếu, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, bảo đảm an toàn cao nhất cho học viên khi tham gia bầu cử”.

Đến 9h 30 phút, các cử tri tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã thực hiện xong việc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh, việc rà soát, chốt danh sách cử tri được hoàn thành vào 19 giờ ngày 21/5 nhằm bảo đảm toàn bộ người bị tạm giữ, tạm giam đều được thực hiện quyền bầu cử. Theo đó, có 318 người bị tạm giam, tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh được phát thẻ cử tri và tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Để công tác bỏ phiếu được diễn ra trang trọng, nghiêm túc và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Ban bầu cử đã đặt một hòm phiếu phụ tại Trại tạm giam, tổ chức cho các can, phạm nhân ở từng buồng giam bỏ phiếu lần lượt.

Trước đó, cán bộ quản giáo của Trại tạm giam Công an tỉnh đã trực tiếp xuống từng buồng giam để phổ biến cho người tạm giữ, tạm giam về quyền được bầu cử, vì vậy, người bị tạm giam, tạm giữ đều nắm bắt kịp thời và thể hiện thái độ hợp tác, chấp hành.

Đến 10 giờ ngày 23/5, toàn bộ cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam ở Trại tạm giam Công an tỉnh đã hoàn tất việc bỏ phiếu.

Nhóm PV

Các tin đã đưa ngày: